Tìm hiểu về năm âm lịch, dương lịch và năm nhuận

Âm lịch là chiếc lịch theo Mặt trăng. Người Babylon tiêu dùng lịch này đầu tiên từ mấy ngàn năm trước kỷ nguyên chúng ta. các quý khách Âm lịch lần đầu tiên gồm người Ai Cập, Trung Hoa, Hébreux (Do Thái thời xưa). hiện nay lịch musulman (Hồi giáo) và một số dân Phi châu cũng tiêu dùng âm lịch. Nước ta cũng vậy.

Vì đề nghị bắt đầu 1 tháng lúc trăng mới mọc và chu kỳ quay của Mặt trăng xung quanh thị trường có độ dài bằng 29,5…, số ngày không chẵn, cần họ sử dụng các tháng 29 và 30 ngày.

Nhuận của lịch là gì?

Như chúng ta đã biết, quá trình phát triển của lịch sử loài người là quá trình tìm kiếm để chọn lọc những đơn vị thời gian đó thành những hệ đếm để phục vụ cho hoạt động xã hội.

Lịch (âm lịch và dương lịch) là những bảng ghi thứ tự thời gian, chia chuỗi thời gian liên tục thành những đơn vị thời gian và sắp xếp chúng thành một hệ đếm phù hợp với nhu cầu của con người.

Ta biết rằng trong Thế giới trời sao có 3 đơn vị thời gian thiên nhiên quan trọng, nó gắn liền với thế giới trần gian – một thế giới của muôn loài động vật rất phong phú và đa dạng. Ba đơn vị thời gian đó là:

– Năm Mặt trời biểu thị chu kỳ thời tiết, tức là chu kỳ quay của Trái đất xung quanh Mặt trời có độ dài bằng 365,242198… ngày (gần 365,25 ngày).

– Tháng Mặt trăng biểu thị chu kỳ quay của Mặt trăng xung quanh Trái đất có độ dài bằng 29,5… ngày.

– Ngày là thời gian ánh sáng Mặt trời trở lại do nguyên nhân Trái đất tự quay quanh mình vừa tròn một vòng.

Ba đơn vị thời gian này là bộ máy chỉ thời gian trong thái dương hệ của chúng ta không phải do con người tự đặt ra. Các nhà thiên văn khí tượng đã nhận thấy 3 đơn vị thời  gian thiên nhiên này không thông ước với nhau, nghĩa là không tìm được một số nào chia hết cho cả 3 đơn vị. Vì vậy, nếu lấy ngày làm đơn vị thì tháng Mặt trăng và năm Mặt trời không phải là số ngày nguyên, mà có vô số số lẻ.

Nhuận của lịch dương

Là để khắc phục phần lẻ của năm Mặt trời (0,242198… ngày) do chưa đưa vào để xếp lịch. Vì vậy cứ 4 năm dư ra 1 ngày, một thế kỷ dư ra gần một tháng… Ðể tránh sai sót này, người làm lịch đã quy ước trung bình 4 năm thêm 1 ngày vào tháng 2, tức là năm đó có 366 ngày (năm Nhuận) và tháng hai có 29 ngày.

Nhuận của lịch âm

Là để khắc phục sự sai khác tháng Mặt trăng (tháng âm lịch) sở hữu quy luật thời tiết – chu kỳ thời tiết (năm dương lịch). Bởi vì, tháng âm lịch chỉ sở hữu 29-30 ngày, bắt buộc dẫn đến năm âm lịch chỉ sở hữu 354-355 ngày, ngắn hơn năm dương lịch trung bình 11 ngày; hay nói giải pháp khác là năm âm lịch đi nhanh hơn năm dương lịch là 11 ngày, 3 năm nhanh hơn 1 tháng, 9 năm nhanh hơn 1 mùa.

do vậy, ngày đầu năm vào mùa Xuân thì 9 năm sau vào Hạ… Chính bởi vậy người đời xưa nên ăn Tết Nguyên Ðán vào đủ các dòng hình thời tiết, không còn có tính cổ truyền khí tiết của ngày tết đượm sắc Xuân mới.

Ðể khắc phục tình trạng trên, người khiến lịch đã yêu cầu tăng số ngày cho năm âm lịch bằng hình thức nhuận với quy ước là Thập cửu niên thất nhuận nghĩa là cứ 19 năm có 7 năm nhuận, năm nhuận âm lịch với 13 tháng.

Nhuận theo lịch pháp

Ðể đảm bảo đúng vào tiết xuân ngày Mồng một Tết chỉ ở trong khoảng từ tiết Lập Xuân đến tiết Vũ Thủy, tức là từ ngày 21.01 đến 20.02 dương lịch. giả dụ năm âm lịch nào (khi chưa tính thêm tháng nhuận) với ngày Mồng một Tết năm sau sớm hơn này 21.01 dương lịch thì năm đó đề nghị là năm nhuận.

Theo quy ước trên, qua năm 2001, ngày Mồng một Tết Tân Tỵ nhằm vào ngày 24.01 dương lịch (hợp mang quy ước). Vậy nên, năm 2001 – Tân Tỵ là năm ko có nhuận âm lịch (13 tháng).

Ðể dễ nhớ, muốn biết năm nào là năm nhuận âm lịch, cứ lấy năm dương lịch tương ứng chia cho 19, trường hợp số dư là một trong 7 con số: 0, 3, 6, 8, 11, 14, 17 thì năm âm lịch đấy là năm nhuận.

Tên năm âm lịch và thời tiết theo âm lịch hay dương lịch?

>> Xem thêm: Năm nhuận có bao nhiêu ngày

Thời gian này ở nước ta và một số nước khác trong khu vực Ðông Nam Á đang còn xuất bản và sử dụng hai cái lịch, đó là dương lịch và âm lịch.

+ Dương lịch là dòng lịch theo Mặt trời, sử dụng đơn vị thời gian thiên nhiên là năm Mặt trời, tức là độ dài chu kỳ quay của toàn cầu ko kể Mặt trời.

+ Âm lịch là cái lịch theo Mặt trăng, tiêu dùng đơn vị thời gian thiên nhiên là tháng Mặt trăng, tức là độ dài chu kỳ quay của Mặt trăng xung quanh thị trường.

Theo Hán – Việt thì Mặt trời là Thái Dương, Mặt trăng là Thái Âm. vì thế, lịch theo Mặt trời gọi là dương lịch, lịch theo Mặt trăng gọi là âm lịch.

Vì tồn tại hai cái lịch Vậy nên và cứ mỗi lần đón mừng xuân mới của năm âm lịch lại là một dịp bàn tán xôn xao về tên của năm đó.

Người ta cho rằng giả dụ năm nào có nhuận thì năm ấy sẽ là một năm mất mùa, thiên tai lắm, địch họa khôn lường… Vậy sự thực tên năm âm lịch, nhuận có cần do thượng đế, thần thánh sinh linh gì có mặt như 1 số lý thuyết của chủ nghĩa duy tâm đã truyền bá trong nhân dân ta? Trong sự cân đối của bài viết này, chỉ nói đến việc đặt tên năm âm lịch và thời tiết theo âm lịch hay theo dương lịch để cùng tham khảo.

Từ thời xa xưa, con người vẫn tin rằng mang 1 mối cửa hàng huyền bí nào đó giữa vũ trụ và sự sống. do vậy, người thượng cổ đã xây dựng lên cả một kho tàng thần thoại lý thú về bầu trời sao ngoạn mục thể hiện trong những chuyện cổ Hy Lạp. tất nhiên trong những chuyện hoang đường Bởi vậy đã không thoát khỏi tư tưởng huyền bí mà vai trò thiêng liêng của thượng đế đã ngự trị trong các tôn giáo suốt thời gian dài.

Từ thế kỷ XVI, kỹ thuật thiên văn vững mạnh đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử của con người trong nhận thức thế giới trời sao. Trong các thế kỷ gần đây, người ta biết rằng Mặt trời là lý do tồn tại của sự sống và phát triển của loài người. Nhờ sự hiểu rõ biết về thuyết đi lại tương đối trong vật lý cơ học, con người mới khẳng định rằng trái đất cộng mang những hành tinh khác quay ngoài Mặt trời tạo thành hệ Mặt trời và gọi chuyển động đó là vận động biểu kiến của Mặt trời kế bên trái đất hay còn gọi là đường Hoàng Ðạo.

Người phương Ðông chia đường Hoàng Ðạo ra làm 12 cung nhắc từ điểm Xuân Phân, qua Hạ Chí, đến Thu Phân và đến Ðông Chí để biểu thị các mùa khí hậu nóng, lạnh khác nhau như: xuân, hạ, thu, đông.

Người phương Tây đặt tên đó theo tên của các chòm sao như Ðại Hùng, Tiểu Vương, Thiên Vương, Tiên Nữ, Phi Mã…

Các nhà cổ đại Trung Quốc lại đặt 12 cung trên theo chi, tượng trưng cho Trời là: Tý, Sửu, Dần, …Tuất, Hợi. Họ hài hòa sở hữu 10 can, tượng trưng cho Ðất là: Giáp, Ất, Bính… Nhâm, Quý để đặt tên năm âm lịch theo nguyên tắc Can chi ký pháp, tức là ghép can có chi theo một trật tự thiết bị tự được thể hiện rõ trong thuật số tử vi.

Cùng tìm hiểu thêm về lịch vạn niên để theo dõi biết được ngày tốt xấu trong vận mệnh tương lai. Chúc bạn có một ngày tốt lành


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *