Biến đổi khí hậu thay đổi lộ trình của di điểuTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Hàng ngàn loài chim di cư thường bay sang Châu Phi để trú đông giờ đây chọn Israel làm điểm đến cuối cùng cho mùa đông của chúng. Các nhà điểu học nói biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân, và sự can thiệp của con người đối với các loài khác giờ đây cần thiết hơn bao giờ hết.

Tại thung lũng Hula của Israel, hàng ngàn con sếu giờ đây chọn vùng đầm lầy ở đây để tạm trú qua đông thay vì hành trình tiếp tới vùng đồng bằng châu Phi như những năm trước. Vì sao? Các nhà môi trường đổ lỗi cho biến đổi khí hậu. Ông Shay Agmon, chuyên gia điểu học của khu vườn đầm lầy Agamon Hula, nơi có người theo dõi và cho chim ăn. Ông nói rằng tình trạng hạn hán ngày càng tăng ở Châu Phi khiến nhiều loài tìm đến khu đất tươi tốt, có khí hậu mát mẻ hơn này.

Ông Shay Agmon nói: “Tất cả các loài chim từ phía tây bắc, trung và đông Âu, hay Tây Á đến Châu Phi phải băng qua đây, và thường dừng lại đây một khoảng thời gian ngắn để tìm thức ăn và lấy lại sức. Ngày nay các sa mạc trở nên dài và rộng hơn trước nhiều. ”

Giáo sư động vật học Yossi Leshem của Đại học Tel Aviv cho biết chim di cư thay đổi lộ trình ảnh hưởng trực tiếp đến nhà nông.

Ông cho biết: “Những con chim nhỏ này đến các đồng ruộng ở Châu Âu và ăn các côn trùng gây hại cho nông nghiệp. Nếu chúng không đến đó, nông dân phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu hơn. Dùng nhiều thuốc trừ sâu hơn thì tốn nhiều tiền hơn, và khi đó ta không chỉ giết chim mà còn giết luôn cả người. ”

Ông Shay Agmon nói rằng các loài chim ngày càng di cư lùi về phương bắc có nghĩa là vai trò của con người giờ trở nên cần thiết hơn.

Ông Agmon cho biết: ” Từ giờ hầu như mọi khía cạnh của việc bảo tồn thiên nhiên đều cần bàn tay con người. Chúng ta sẽ luôn phải đương đầu với điều đó, rằng con người chịu trách nhiệm cho sức khoẻ và sự tồn vong của mọi loài xung quanh chúng ta. ”

Ông Agmon nói kể từ những năm 1950, số chim chọn ở lại Israel trú đông đến cuối tháng 3 đã tăng đáng kể.

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *