Điểm tin RFA | Trung Quốc phản bác chỉ trích của Hoa Kỳ về sự bắt nạt của Bắc Kinh ở Biển Đông1.Trung Quốc phản bác chỉ trích của Hoa Kỳ về sự bắt nạt của Bắc Kinh ở Biển Đông Tài xế
2.Hà Văn Nam và 6 người khác chống BOT bẩn sẽ ra tòa

Theo dõi YouTube:

Đài Á Châu Tự Do RFA trụ sở tại thủ đô Washington Hoa Kỳ, cung cấp thông tin đa dạng, chính xác, trung thực về các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội, đời sống tại Việt Nam và trên Thế Giới.

Theo dõi YouTube:
Facebook:
Twitter:
Đài Á Châu Tự Do RFA:

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/thoi-su/

36 Comments

 1. Tàu cộng lại một lần nữa lại cho thế giới thấy họ là gái đî già mồm.
  Sao tất cả những thằng cộng sản chúng nó nói láo không biết xấu hổ nhỉ ? Chúng nó lật lọng, điêu ngoa, xảo trá từ xưa đến nay nhưng hễ mở mồm ra là kêu gọi tôn trọng, hợp tác, yêu hoà bình.
  Cầu xin làm sao Hồng Kông sẽ trở nên nguồn tác động mạnh để kéo xập thể chế cộng sản tàu cộng

 2. Đúng Trung cộng là thật mất dạy và khốn nạn bởi vậy CSVN học như thầy mới khổ dân

 3. Đù má lũ chó hoang ba khoang VNCH LƯU VONG NÔ LỆ chuyên xuyên tạc bịa đặt lại thèm cưt csvn nên ẳng nữa hả tụi bây tính ăn cả phần chó nữa sao
  Phao tin bịa đặt láo toét sẽ có ngày chết không toàn thây mnha con

 4. +Dit me bon Viet Cong chung may , chi' gioi DAN AP+DANH DAP. BAT BO'' Dong bao trong nuoc, Sao khong Gioi DANH thang TAU KHUA, kia kia,????????????????, No' dang AN CUOP BIEN, DAO, ..BAI TU CHINH day.!! Dit me bon BAC KY, OC CHO'', KHON NAN, HEN HA..NHU NHUOC, UONG MAU……LON.! Cut di CHET het di cac con..>>TAO KHINH.

 5. Băt nat la con đơ.ho he no đăp cho tan xac.ngôi im đo.đê tao ia lên đâu.kkk

 6. Làm chính trị là phải biết nói dối,ngoại giao là điếm thúi,lừa bịp nhau.Các nước csxhcn còn tồn tại là nhờ biết tận dụng thủ thuật đó triệt để,ok?

 7. ước gì cái quạt thằng bờm, quơ qua quơ lại đám ruồi cộng sanh…
  quơ sáng quơ trưa rồi quơ chiều, quơ sao cho hết cái đám ruồi cộng sanh.

 8. tq nó nghĩ nó là ai trên thế giới. ngăn cấm quốc gia nầy quốc gia kia không được làm thế nầy không được làm thế kia….những điều nó làm đều đi ngược lại loài người, chống lại loài người. khi chúng mở miệng thì thơm như hoa bưởi, khi bị chúng bỏ vào nồi thì mới biết mình ngu….

 9. Hứa với lòng luôn! Mai gặp thằng hay con trung quốc thì đập chết mẹ nó tại chỗ! Sài gòn nói là làm

 10. "Nếu việt-cộng thắng miên nam, thì quốc gia viêt-nam sẽ bị tiêu diêt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của trung-quốc cộng-sản. Hơn nữa toàn dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vọng bản vô gia đình, vô tô-quôc,,vô tôn-giao" ( cô' TT-Ngô-Dinh-Diêm)

 11. Với việt-cộng…người Dân là…"động-vât"..được "ăn" nhung không đuoc "nói" không duoc co' y'-kiê'n…cho dù…là y'-kiê'n..tô't cho dâ't nuoc…

 12. Tôi … sẽ không chống Tẩu-cộng…giúp cho việt-cộng…cai-trị Tôi mãi mãi..1000 năm nô-lệ trung-quốc…nước Nam không có… việt-cộng ba'n nước.

  mà phải tiêu diệt việt-cộng trước..rôi sau đánh tâu-cộng vẫn chưa muộn…

 13. Cho de thang canh sang va lu trung cong choi bo viec xam luoc chiem bien dao cua cac nuoc khac va gay bat on o bien dong tu do hanh hai cua cac nuoc khac tren the gio !

 14. Tụi. Csvn các quan quyền VN đã không lo bảo vệ quyền lợi của VN thi Hoa Kỳ không nên can thiệp.Một tụi hèn nhất csvn chỉ lo vơ vét rồi chạy ra nước ngoài thì ai giúp chúng bảo vệ chủ quyền lãnh hải VN được.
  Chúng âm mưu bán dần, bán hết gia tài VN cho tầu cộng.

 15. Nhìn cái mặt thằng cảnh sản y như táo bón. Diễn dỡ tệ

 16. Tập cận bình cố gắng tăng sức ép lên chính phủ hà nội để thấy rõ mấy thằng tép diu lộ rõ bản chất, vốn dĩ lâu nay đã nghi ngờ. Còn mấy thằng tép diu ấy đang bối rối không biết theo bên nào, mặc dù chúng cũng không quan tâm đến việc nhân dân nghĩ gì. Việc này chỉ khó khăn đối với những kẻ đang nắm giữ quyền lực tối cao tại việt nam chứ không hề khó khăn đối với dân tộc Việt .

 17. CHỈ CÓ CỘNG SẢN VIỆT NAM LÀ NGU .ĐỂ TÀU KHỰA SỎ MŨI . QUYẾT CHIẾN LÀ CƠ HỘI CUỐI CÙNG CHO CSVN + QUỐC TẾ LÊN TIẾNG . MAY RA CÒN GIỬ BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG .

 18. Biên Đông..’ la Biên trời , Biên cua nhan loai đuoc thua huong chung trên thoi giới . Khong co 1 Quốc gia nao có quyên ngan can hoặc tuyen bố cua rieng..Toi la nhà “ ngoai giao” truyền Thông tuyên bố “ Nước nao manh thi nước đó chiếm Bien đao , Có đô Choi ta cu Choi.. con hèn nhác thi thoi cu nhuong lai cho các nước manh. Đay la Dai dien cho 90 trieu con tim..!

 19. Không thể để đám vô học, vô thần, vô trí, vô đạo đức, vô tài, vô liêm sỉ, vô trách mhiệm mãi thống trị 1 đất nước hơn 4000 năm. Vùng Lên – youtube.com/watch?v=bPiULBtrmTs&t=3s

  Tội đồ dân tộc là do Việt-Cộng mù quáng theo chủ nghĩa cộng sản làm can kiệt tài lực và nhân lực VN khiến cho Tàu-Cộng có cơ họi xâm chiếm lãnh hải lãnh thổ VN. Tàu-Cộng luôn rình rập để xâm chiếm VN qua hàng ngàn năm mỗi khi VN suy yếu. Đám sâu mọt Việt-Cộng chỉ lo bè phái đấm đá nhau cho ấm thân mình và họ hàng. Còn Việt-Cộng VN sẽ là thuộc địa của Tàu-Cộng.

 20. “Rats desert a falling house” có lẽ chưa hẳn là cách chuyển ngữ chuẩn nhất theo nghĩa bóng đối với thành ngữ “cháy nhà ra mặt chuột”. Nhưng ở đây không bàn về câu chuyện diễn ngôn (discourse), status này chỉ đề cập đến Tuyên bố chắc nịch của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cuối tuần qua, khi Mỹ đòi Trung Quốc phải dừng ngay thái độ bắt nạt nước khác trên Biển Đông.

  Gián tiếp ủng hộ vấn đề chủ quyền của Việt Nam, Washington phê phán Bắc Kinh: “Các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm vào hoạt động dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đang đe dọa tới an ninh năng lượng khu vực, đồng thời làm suy yếu thị trường năng lượng tự do và cởi mở tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

  Tuyên bố kịp thời của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nói rằng việc Trung Quốc gia tăng áp lực lên các nước ASEAN nhằm hạn chế quyền của các nước này đối với việc hợp tác với các bên thứ ba, cho thấy Bắc Kinh đang muốn xác quyết quyền kiểm soát của mình đối với hầu hết các nguồn trữ liệu dầu khí tại Biển Đông.

  Với Tuyên bố đầu tiên và cho đến nay là duy nhất từ The State Department, Hoa Kỳ đã phê phán những chiều kích chống lại pháp lý và luật quốc tế, đồng thời vạch rõ các hoạt động che dấu dã tâm bành trướng của Bắc Kinh.

  Bởi vì, “đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”. Chính bà Thu Hằng, phát ngôn viên của Hà Nội cuối cùng cũng buộc phải công khai cái lập trường tù mù, sau khi “vòng vo tam quốc” trong một tuyên bố “thừa lời mà thiếu ý chí” trước đấy mấy ngày.

  Theo phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế, phụ lục VII của vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, Toà đã khẳng định Trung Quốc không có quyền lịch sử tại Biển Đông và quan trọng nhất, các thực thể tại quần đảo Trường Sa không thể có các vùng biển rộng hơn 12 hải lý xung quanh, hay thậm chí không có việc cả quần đảo Trường Sa tạo ra một vùng biển rộng lớn xung quanh nó.

  Vị trí Trung Quốc cho tàu có vũ trang hạng nặng quần thảo với các tàu cảnh sát biển của Việt Nam lâu nay quyết không thể là vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa mở rộng của Trung Quốc chồng lấn lên của Việt Nam.

  Do đó, nếu Trung Quốc cho rằng khu vực này nằm trong vùng thuộc quyền chủ quyền hoặc quyền tài phán của Trung Quốc từ các thực thể tại Trường Sa, thì đây là một lập luận hoàn toàn không có cơ sở trong luật quốc tế.

  Thế mà hôm 17/7, giữa thanh thiên bạch nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trâng tráo đe doạ Việt Nam. “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam thực sự tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc tại các vùng biển có liên quan và không có những hành động làm phức tạp tình hình,” ông Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo định kỳ ở Bắc Kinh.

  Tương tự, trước đây mấy năm, vào tháng 7/2017, một dự án dầu khí quan trọng khác của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó công ty Repsol (từ Tây Ban Nha) là đối tác, buộc phải ngưng bỏ. Tin thời ấy cho hay, giới lãnh đạo Repsol khi đó được Hà Nội thông báo, Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò.

  Còn vừa rồi thì sao? Mãi cho tới hôm 19/7/2019, chính quyền Việt Nam mới chính thức cáo buộc tàu thăm dò khảo sát của Trung Quốc cùng các tàu hộ tống đã vi phạm chủ quyền với việc tiến vào vùng đặc quyền kinh tế và thêm lục địa ở phía nam Biển Đông.

  Giả sử không có Tuyên bố ngang ngược của Bắc Kinh, liệu Hà Nội đã dám công khai kêu cứu, sau khi, theo nếp truyền thống “bị bóng đè” từ xưa tới nay, thực hiện chính sách “hèn với giặc, ác với dân”. Quỵ luỵ, chửi đổng Bắc Kinh, nhưng tuyệt đối không cho dân mở miệng, với một lý sự cùn, “đã có đảng và nhà nước lo”.

  Một ngày sau khi Hà Nội cầu cứu, Washington lập tức lên tiếng. Ở đây chưa hẳn đã là “đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu”. Bộ Ngoại giao Mỹ “giữa đường thấy sự bất bình mà tha” hẳn phải là vì “Nước Mỹ trước tiên” (lời của Trump). Nhưng rõ ràng sự cộng hưởng lợi ích hiện nay giữa cuộc đấu “bất cân xứng” Hà Nội – Bắc Kinh với tầm nhìn Indo-Pacific của Washington là một cơ hội kim cương cho Việt Nam.

  Nhưng “thời gian và thuỳ triều lại không chờ đợi ai”. Liệu Việt Nam còn “lửng lờ con cá vàng” đến bao giờ, theo kiểu của tướng Vịnh. “Chúng ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền, bảo vệ môi trường hòa bình và lợi ích chung của Biển Đông với cộng đồng quốc tế”. Than ôi, “cỏ nào đến miệng voi”, cộng đồng quốc tế nào đến với Việt Nam mà ông tướng ba hoa này “há miệng chờ sung” hoài vậy?

  Người Việt từ xa xưa đã mượn hình ảnh con chuột và sự cố hoả hoạn để nói về những kẻ xấu xa trong cộng đồng thường ẩn mình không lộ diện. Chỉ khi gặp nguy nan chúng ta mới biết được, thứ nhất, bộ mặt thật của những những kẻ hiểm ác và thứ hai, ai là người vì mình đã “mang ô đến khi trời mưa” (Friend in deed is a friend in need). Chân lý giản dị này khi nào mới được giới lãnh đạo Hà Nội “ngộ” ra?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *