Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc: Tập quán người Dao đỏNgười Dao (các tên gọi khác: Mán, Đông, Trại, Dìu Miền, Kim Miền, Lù Gang, Làn Tẻn, Đại Bản, Tiểu Bản, Cốc Ngáng, Cốc Mùn, Sơn Đầu v.v) là một dân tộc thiểu số trong số 54 dân tộc ở Việt Nam với số dân là 751.067 người (2009). Ở Việt Nam, người Dao tuy có dân số không đông nhưng các bản làng của họ trải rộng tại các miền rừng núi phía Bắc (Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang,…) đến một số tỉnh trung du như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và miền biển Quảng Ninh (người Dao Thanh Y).
Ngoài ra, người Dao còn chia ra thành nhiều nhóm khác nhau, với những nét riêng về phong tục tập quán mà biểu hiện rõ rệt nhất là trên trang phục của họ như: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Thanh Y, Dao Áo Dài, Dao Quần Trắng,… Mặc dù, họ có nhiều nhóm người khác nhau như vậy nhưng ngôn ngữ của họ là thống nhất để đảm bảo mối quan hệ gắn kết giữa các cộng đồng người Dao với nhau.
Người Dao cũng là một trong số 56 dân tộc thiểu số ở Trung Quốc (tiếng Hán: 瑶族, Pinyin: Yáo zú, nghĩa là Dao tộc) với dân số là 2.637.000 người. Dân tộc này cũng là một dân tộc thiểu số ở Lào, Myanma, Thái Lan.

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/tin-nguong/

11 Comments

  1. Muon ng kinh mac dong fuc thoi.chu ben day noi ngong nhu j day.vi toi co que ben day.gom ng day ma noi dc ro rang luu loat vay.tai

  2. may nham to doi may tuong dan toc dao kg noi nhu the con hon may

  3. Chi nói chuyện đó măc quần áo Dao thôi jo phải người Dao đâu.cán bộ phòng văn hóa huyện hoành bồ đây.con gái Dao jo nói chuyển thông mjh lưu loát thế đâu.t
    jo tin hỏi mấy cô Dao xịn đứng cạnh đó xem.

  4. Mình rât thích nghe chi ngùöi Dao do này nói chuyên, chi rât thông minh, cöi mo và chu dáo.Nói lên tính chât và truyên thông tôt dep cua ngùöi Dao do, rât hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *