PHONG TỤC ĐI LỄ CHÙAĐi lễ chùa, nhiều người chưa hiểu gì về đạo Phật
Trước những hiện tượng xảy ra phổ biến như hoang phí vung tiền lẻ tràn ngập khắp nơi, mê muội cầu tài lộc, chen lấn xô đẩy… tạo nên những hình ảnh xấu trong các mùa lễ hội. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Trần Văn Phương (Giảng viên Khoa Văn hóa — Phát triển, HV Báo chí và tuyên truyền) để làm rõ nguyên nhân và các yếu tố gây nên các hiện tượng xấu đáng báo động trong các mùa du lịch văn hóa tâm linh.
Đức Phật là một nhà tư tưởng chứ không phải là một vị thần!
– Phật Giáo tại Việt Nam đang được người Việt nhận thức thế thế nào thưa ông?
– Phật Giáo không phải là tôn giáo bản địa của người Việt, đó là một tôn giáo ngoại lai có nguồn gốc từ Ấn Độ. Phật Giáo được du nhập vào Việt Nam không hoàn toàn trực tiếp mà có thêm từ một vài nước thứ ba. Vì vậy Phật Giáo tại Việt Nam đã có nhiều bị thay đổi đi một phần và không còn nguyên bản như chính nơi xuất phát của nó. Vì vậy Phật Giáo ở Việt Nam có rất nhiều dòng khác nhau. Nhưng nguy hại, trong một số bộ phận người dân, Phật Giáo đã bị nhận thức không đúng so với giá trị nguyên bản.
– Vậy Phật Giáo ở Việt Nam bị hiểu sai như thế nào?
Đó là ở sự nhận thức chưa đúng đắn về Đức Phật. Lối tiếp nhận đơn giản kiểu quan niệm của nhiều người Việt cho rằng Đức Phật trở thành một vị thần thánh có nhiều phép thần thông. Họ cho rằng Đức Phật càng gần gũi với họ càng tốt để dễ dàng ban phát, phù hộ cho mình. Điều này dẫn đến tình trạng họ tìm đến Đức Phật để cầu xin cho mình những giá trị thực tiễn như tiền tài, may mắn, địa vị… trong cuộc sống mà quên đi rằng Đức Phật chỉ là là một nhà tư tưởng và họ mới chính là chủ thể quyết định chính cuộc sống của mình.
– Người đến cửa Phật mới chính là người quyết định cuộc sống cho mình, xin ông làm rõ ý này ?
Phật Giáo là một tư tưởng triết học lớn, do đức Thích Ca Mâu Ni là người khởi xướng. Chính vì vậy hình tượng Đức Phật là đại diện Phật Giáo chính là đại diện cho những tư tưởng triết học và giáo lý mà bản thân Phật Giáo muốn đem đến cho người dân. Đó là những khuyên răn về việc hướng thiện, về luật nhân quả tức là tự mình làm việc thiện sẽ nhận lại cho mình những điều tốt đẹp.
Đến Chùa để cầu xin may mắn và tài lộc liệu có đúng với tinh thần Phật Giáo?
-Ông giải thích sao về hiện tượng một vài ngôi chùa cứ đến mùng 1 hoặc ngày rằm ùn ùn người dân đổ về cúng lễ?
Đó cũng là sự hiểu sai về Đức Phật như một vị thánh thần đã nói ở trên. Không có chuyện Đức Phật ở chùa Hà lại thiêng hơn ở chùa Thánh Chúa trong đại học Sư phạm Hà Nội gần đó. Bản chất đều là cùng thờ một Đức Phật tư bi hỉ xả, phổ độ chúng sinh. Người đến thờ Phật để tu bản thân mình chứ không phải coi Đức Phật như một vị thánh đem đi điều không may mang đến điều tốt lành mà coi thánh nơi này thiêng hơn thánh nơi khác.
– Là một người nghiên cứu, ông còn thấy những biểu hiện sai lệch nào khác về việc thờ Đức Phật của người dân?
Có rất nhiều, ví dụ như việc dân dã hóa Đức Phật nay đã biểu hiện rất rõ. Ví dụ như việc thờ cúng tổ tiên không phải là một tôn giáo nhưng khi bắt đầu khấn nhiều người lại khấn câu đầu tiên là “Nam mô a di đà phật”. Tín ngưỡng thờ mẫu không phải là phật giáo, nhưng khi nhiều người đến phủ Tây Hồ, phủ Dầy câu đầu tiên khấn cũng lại là “Nam mô a di đà phật”.
Hay là chuyện đi chùa thì lại cúng mặn, đốt vàng mã, thắp hương, công đức tiền lẻ bừa bãi… tất cả cũng đều bắt nguồn từ nhận thức sai lệch hoặc thiếu hiểu biết của người dân khi đến cửa Phật…

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/tin-nguong/

20 Comments

 1. Làm sao đưa được clip này đến giới trẻ thì quả là tuyệt vời.

 2. Phật giáo tại Việt Nam là một phiên bản tồi của thứ Phật giáo lởm khởm Trung quốc ..

 3. BÁC ơi kiến thức bác rộng đấy nhưng quy lại chỉ là HIỂN GIÁO ….XIN CHO CHÁU GIẤU MẬT GIÁO ….THẦN THÔNG……….ĐEM NÓI RA SỢ BỊ NGƯỜI HẠI………………..

 4. tôi đi chùa để chữa tổn thương trái tim .uất hận tâm thần…..nếu có cầu xin thì tôi xin 1 bộ óc minh mẫn để sống chiến đấu lao động và học tập…………..chỉnh tướng điều tâm…ADIDAPHAT………………..

 5. vạn pháp tùy tâm.đung sai đừng nói trong đạo phật.bơi phật chỉ gia những trân lý bất khả thay đổi của vũ trụ tạo hóa.lên ai hiểu và học được đến đâu là tùy căn cơ.nhưng ai có tâm đến chùa rù theo hình thức gì tâm hướng tới phật là tốt rồi.

 6. Mong mọi người đến với đạo Phật ban đầu là vì tâm linh rồi hãy tìm hiểu giáo lý của ngài đó mới là giá trị thật sự mà ngài đã mang đến thế gian này
  Riêng mình mãi sau này mới hiểu đạo Phật là gì ngưỡng mộ ngài ghi nhớ và hướng tâm đến những lời dạy của ngài các vị bồ tát hay hộ pháp đều có ý nghĩa hạnh nguyện để ta nhìn vào đó hướng tâm đến các công hạnh của các ngài giúp mình nhìn vào nhớ đến và sửa tâm cho mình là phương tiện hướng tâm ko phải thần thánh ban phép =))

 7. "Việc dân dã hóa Đức Phật nay đã biểu hiện rất rõ. Ví dụ như việc thờ cúng tổ tiên không phải là một tôn giáo nhưng khi bắt đầu khấn nhiều người lại khấn câu đầu tiên là "Nam mô a di đà phật".
  Xin hỏi VHVN và những bạn nào có kiến thức về Văn hóa dân gian VN, lễ cúng giao thừa và lễ tạ (lễ hóa vàng) nên khấn thế nào cho đúng??
  Tôi thấy rất rất nhiều bài khấn bắt đầu bằng "Nam mô A di đà phật (3 lần)".

 8. Thế kg biết niệm Nam Mô A Di Đà Phật có ý nghĩa gì mà thờ tổ tiên kg đk khấn,thờ Mẫu kg đk khấn

 9. Video này có nhiều điều hay những cũng có sạn đó là có chút hiểu biết sai lệch về văn hóa Việt, biểu hiện cụ thể là các bạn nói là "Chùa là thánh đường thờ Phật mà nhiều nơi lại đưa tín ngưỡng thờ Mẫu, tín ngưỡng nguyên thủy của người Việt vào thờ, có nơi thờ Trần Hưng Đạo". Đây là câu bình sai về câu chữ, kiến thức và cả văn hóa. Nhiều người đưa vào, theo các bạn thì ai là người đưa vào, đó là cha ông của chúng ta bao đời đó. Theo tôi đó là sự kết hợp của Phật giáo và tín ngưỡng dân tộc, chứ đừng thiển cận mà nghĩ rằng đó là lệch lạc về vật chất gì đó.

 10. Minh Nguyen ơi, cái này có phát trên VTC chắc bạn bận không có thời gian xem thôi

 11. Thật một chương trình tuyệt vời và đầy ý nghĩa sâu sắc, … tôi đã xem rất xem rất nhiều lần trên VTC và cố tìm cách sao chép lại cho mọi người xem mà không sao ghi lại được, mặc dù tôi đã tìm trên các trang web nhưng không thấy, nhưng giờ đây lại có trên youtube.
  Xin cảm ơn VTC và nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *