Ý kiến của người nông dẫn về biến đổi khí hậuÝ kiến của người nông dẫn về biến đổi khí hậu
Đầu tiên, chắc khái niệm Biến Đổi Khí Hậu mọi người đã đều quá quen. Mỗi khi có bão, hay các hiện tượng tự nhiên không theo quy luật, khái niệm này lại được nhắc đến như một một nguyên nhân giải thích cho các hiện tượng tự nhiên đặc biệt đó. Thực tế Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của hệ thống khí hậu trong môi trường sống của chúng ta. Khí hậu trái đất đang diễn biến theo hướng nóng lên toàn cầu, gây ra những hậu quả lớn đối với con người và đặc biệt là đối với người nông dân.
Những đợt hạn hán kéo dài liên tiếp xảy ra ở khắp các vùng trong cả nước những năm gần đây cho thấy mức độ BĐKH ngày càng gia tăng. Hạn hán có năm làm giảm 20-30% năng suất cây trồng, giảm sản lượng lương thực, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chăn nuôi và sinh hoạt của người dân. Hạn hán kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ hoang mạc hóa ở một số vùng, đặc biệt là vùng Nam Trung Bộ, vùng cát ven biển và vùng đất dốc thuộc khu vực trung du và miền núi, gây ra những hệ lụy đáng kể đối với sự phát triển bền vững ở Việt Nam.
Theo nghiên cứu và dự báo của Ủy ban liên chính phủ về BĐKH của Liên hợp quốc (IPPC) và Ngân hàng thế giới ở Việt Nam, nếu nước biển dâng lên 1m sẽ làm ngập khoảng từ 0,3 đến 0,5 triệu ha tại đồng bằng sông Hồng
Năng suất cây trồng không ổn định tạo sức ép lớn lên khâu tiêu thụ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn người dân. Cây trồng nông nghiệp bị tác động bởi ba yếu tố chính trong BĐKH bao gồm: Nhiệt độ trung bình tăng, lượng mưa ngày càng cao trong mùa mưa và giảm mạnh ở mùa khô, số đợt không khí lạnh trong năm ít dần. Diễn biến thời tiết không theo quy luật làm phát sinh nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng khó có khả năng phòng, trừ hiệu quả.
Ngay tại đây chúng ta có thể thấy vườn bưởi và cây ăn trái của nông dân đang gặp rất nhiều tác động khi thời tiết nắng nóng, có thể làm cháy quả non giảm chất lượng sản phẩm, thậm chí là mất trắng nếu không có biện pháp ngăn ngừa kịp thời.
Theo một số nghiên cứu, nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu chính là do khí thải và rác thải của con người. Do đó, để hạn chế tình trạng này, mỗi người chúng ta hãy tự mình giảm bớt lượng rác thải tiêu thụ hằng ngày của chính bản thân chúng ta. Cảm ơn các bạn đã chú ý lắng nghe. Xin chào và hẹn gặp lại.

Chúng ta cùng kết bạn:

#Biendoikhihau
#Nonglentoancau
#Nongdan

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *