Lễ công bố khởi quay phim Mẹ Việt Tín ngưỡng thờ mẫu của người việt(108 tập phim có tên “Mẹ Việt – Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt” vừa được Công ty Văn hóa Nhật Nguyệt và Kênh truyền hình An Viên chính thức khởi quay.
Seri phim Mẹ Việt, sẽ được sản xuất theo 4 phần với các chủ đề riêng như: Quá trình hình thành tín ngưỡng; Vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu; Tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay…

“Mẹ Việt” nhằm khẳng định vai trò và vị trí của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong lịch sử văn hoá, tín ngưỡng của Việt Nam. Bộ phim được kỳ vọng sẽ góp phần làm rõ những bất cập của Tín ngưỡng thờ Mẫu hiện nay cũng nhưng trong tương lai. Qua đó công chúng sẽ được cung cấp những thông tin cơ bản, giá trị văn hoá đặc sắc, giá trị tinh thần to lớn mà Tín ngưỡng mang lại cho dân tộc Việt Nam, cũng như quảng bá cái hay, cái đẹp của một Di sản Văn hoá phi vật thể của nhân loại đến với bạn bè quốc tế.

Nghi lễ hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt cũng đã từng được sân khấu hóa trong vở diễn “Tứ Phủ” của đạo diễn Việt Tú
Đạo diễn Nguyễn Quốc Quân cho biết, các thước phim sẽ được thực hiện ở nhiều đền, phủ ở khắp cả nước. Mục đích của bộ phim là đề cao giá trị, nét đẹp văn hóa của tín ngưỡng nên phim sẽ đi vào khai thác những yếu tố về mặt duy mĩ và duy tâm. Mỗi một tập phim dài khoảng 12 – 15 phút, được thực hiện bằng nhiều cách thức khác nhau, khi là dạng kể chuyện của nhân vật, khi là cách thức thực hiện một giá chầu, có tập thì phục dựng lại hình ảnh thực hành Tín ngưỡng xưa… Hiện nay, ekip thực hiện đã chuyển thể kịch bản văn học được 50 tập và đã bắt đầu bấm máy ghi hình.

Dự kiến seri phim này sẽ ra mắt vào trước tiệc Mẫu một tuần, tức vào khoảng ngày 20/2 Âm lịch.

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/tin-nguong/

7 Comments

  1. Thân gửi Đàm Lan , chú năm nay gần 70 tuổi rồi , chú gọi Đàm Lan là cháu cho thân mật nhé. Cháu có ý chí làm một bộ phim về mẹ với độ dài trên 100 tập . Đây là công trình đồ sộ và là niềm vinh hạnh của mẹ các đời và của tín ngưỡng thờ mẫu việt nam. Vì là phim dài nhiều tập lên cháu hãy trình duyệt với bộ văn hóa với các cơ quan chức năng ngiên cứu chuyên sâu nhé, tôn vinh tục thờ mẫu mà không hiểu đúng về thờ mẫu là phỉ báng tục thờ mẫu đấy.Có các thủ nhang đồng thầy đến dự là có các thần linh của các mẫu đến giám sát. Nếu cháu làm điều gì không đúng với tục thờ mẫu thì các thần linh sẽ ngăn cản bằng cách gây đủ mọi khó khăn rắc rối dẫn đến thất bại.Chắu có trình mấy canh hầu đồng mà cung văn Thanh Long hát hầu đồng .Nếu hầu ở nhà ở phủ riêng thì ai muốn làm gì thì làm. Đây là phim đưa ra trình công chúng lên cháu phải thể hiện đúng bản chất buổi hầu đồng là các con về gặp mẹ thì không khí phải hân hoan phấn khởi , mẹ con phải mừng vui tíu tít , có đâu mà ê a mếu máo như giọng hát của thanh long. Các cô thích nghe bài hát cô đôi thượng ngàn trong clip lễ hội làng thạch lỗi năm 2012 , trong các canh hầu không khí phải vui như vậy . Chú còn nghe các cô thường hát " năm con chảy bảy con cường , hai chờ con rồi ngén nước, rồi câu hin hom mấp ré rự nghé tám xoan.chú xem trên mạng nhiều nhưng chưa thấy nơi nào có câu hát như các cô hát.cháu xem có thể đưa những ý này vào kịch bản của cháu được không ?
    Cháu là giám đốc , chú tham gia mấy ý như vậy với cháu xem có giúp ích gì cho cháu không , chào cháu nhé./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *