Đông đảo Nhà Đầu Tư đến Báo An Ninh Thủ Đô để phản đối tờ báo này đưa tim sai sự thậtXử lý đối với hành vi báo đưa thông tin sai sự thật .
Tại Điều 37 Bộ luật Dân sự 2005 quy định rõ: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.”
Điều 10 Luật báo chí 1989 quy định những điều không được thông tin trên báo chí trong đó:“4. Không được đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.”
Điều này khẳng định, khi Báo chí đưa thông tin sai sự thật xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức tức là Báo chí đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.
Theo quy định tại Điều 9 Luật sửa đổi bổ sung Luật Báo chí 1999, “Báo chí khi thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì phải đăng, phát sóng lời cải chính, xin lỗi của cơ quan báo chí, của tác giả. Trong trường hợp có kết luận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cơ quan báo chí phải đăng, phát sóng kết luận đó.”
Đối với sự việc của bạn, khi có căn cứ cho rằng việc đưa thông tin này là sai sự thật, là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì việc đầu tiên cần phải làm đó là gửi đơn khiếu nại đến cơ quan báo chí đã đăng thông tin sai sự thật, yêu cầu cơ quan báo chí xin lỗi, Cải chính thông tin, Buộc gỡ bỏ xuất bản phẩm điện tử vi phạm các quy định của pháp luật, Bồi thường thiệt hại do tổn thất về danh dự, nhân phẩm (nếu có); …
Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính (Điều 9 Luật Khiếu nại 2011).
Trong trường hợp hết thời hạn cơ quan báo chí không trả lời khiếu nại (Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý – Điều 28 Luật Khiếu nại 2011) hoặc trả lời không thỏa đáng, bạn có thể thực hiện một trong hai công việc sau:
1. Tiếp tục khiếu nại đến cơ quan chủ quản của Báo ANTĐ (thời hạn giải quyết không quá 30 ngày, riêng đối với vùng sâu vùng xa là 45 ngày.
Trường hợp này, nếu vẫn không nhận được câu trả lời hoặc trả lời không thỏa đáng thì bạn làm đơn khởi kiện ra Tòa.
2. Khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp nơi tờ báo đặt trụ sở.
Đề cao lương tâm và trách nhiệm nghề báo!
Từ khi nền báo chí phát triển, dù trong bất kỳ thời đại nào thì báo chí luôn là gạch nối giữa xã hội và người đọc. Dù làm bất kỳ nghề gì cũng cần phải có đạo đức. Thiếu đạo đức, hậu quả để lại vô cùng nguy hại. Ví như bác sỹ thiếu đạo đức, có thể gián tiếp giết chết một người hay vài người. Nghề giáo có thể làm hư hỏng vài em hay vài chục em… Còn nghề báo nếu thiếu đạo đức thì nguy cơ hỏng cả một thế hệ, nhiều thế hệ, làm mất lòng tin vào một chế độ, có khi còn làm lung lay cả cơ đồ để mất đất nước.Một thông tin sai sự thật có thể đe dọa cuộc sống của hàng nghìn con người.
SƯU TẦM: Thử Hoàng Văn

Video Đông đảo Nhà Đầu Tư đến Báo An Ninh THủ Đô phản đối bài báo của Văn Trường viết sai sự thật.

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/thoi-su/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *