Tác động sâu xa của biến đổi khí hậu tới cây trồng và con người (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Nhiệt độ toàn cầu đang gia tăng khi con người sử dụng than, dầu và các nhiên liệu hóa thạch khác để tạo ra năng lượng. Những nhiên liệu này khi cháy sẽ thải ra khí giữ nhiệt carbon dioxide vào bầu khí quyển. Nhưng thực tế còn hơn thế nữa. CO2 rất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng. Dù là nhiều CO2 nghe thì có vẻ như rất tốt. Nhưng các nhà khoa học nhận thấy không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

Ông Lewis Ziska là một nhà thực vật học tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Ông đang nghiên cứu về sự gia tăng carbon dioxide tác động thế nào tới hoa màu ví dụ như gạo chẳng hạn. Ông nói:

“Chúng ta biết CO2 như là thực phẩm của thực vật. Nó sẽ làm cho gạo phát triển hơn. Nhưng thực tế lại phức tạp hơn.”

Ziska và các đồng nghiệp của ông gần đây đã phát hiện ra rằng gạo trồng ở mức CO2 dự kiến vào cuối thế kỷ này sẽ có hàm lượng protein, sắt, kẽm và vitamin B thấp hơn.

Đó là một vấn đề ở các nước mà gạo là lương thực chính.

Ông Lewis Ziska cho biết: “Đây là nguồn cung cấp calo duy nhất cho gần hai tỷ người trên thế giới, và vì vậy bất cứ điều gì xảy ra với gạo sẽ có ảnh hưởng lớn đến dân số toàn cầu.”

Không chỉ có gạo. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy ngô, đậu Hà Lan, đậu tương và các loại hoa màu khác cũng mất một số giá trị dinh dưỡng khi nồng độ CO2 tăng lên.

Ông Lewis Ziska nói: “Theo chúng tôi, hiệu ứng bị loãng khi các cây trồng to hơn với nhiều CO2 hơn. Có sự mất cân bằng giữa tất cả carbon bổ sung trong không khí và các chất dinh dưỡng trong đất đã không bù đắp được cho tất cả số carbon bổ sung đó.”

Có thể như thế này. Thực vật cần carbon dioxide từ không khí để phát triển. Với nhiều carbon dioxide trong không khí, thực vật phát triển lớn hơn. Nhưng chúng cũng cần nitơ từ đất để tạo ra protein và một số vitamin. Trong khi nồng độ nitơ không thay đổi và các khoáng chất từ đất như kẽm và sắt cũng không thay đổi. Vì vậy, thực vật lớn hơn, nhưng lại có ít chất dinh dưỡng hơn. Nhưng không phải là hoàn toàn bất lợi. Các loại Vitamin không chứa nitơ có thể được lợi.

Ông Lewis Ziska cho biết thêm: “Vitamin C, bạn sẽ rất vui khi biết rằng vitamin C chủ yếu là carbon. Và vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng khi lượng CO2 tăng lên thì vitamin C có thể thực sự tăng lên”.

Nhưng tác động của việc tăng CO2 vượt ra khỏi lĩnh vực cây lương thực. Dưới những tấm này là parthenium, một loại cỏ dại xâm lấn và gây dị ứng. Nó tạo ra một loại hóa chất giết chết các loài thực vật khác. Ziska muốn biết liệu parthenium có xuất hiện nhiều hơn khi nồng độ CO2 tăng lên hay không.

Ông Lewis Ziska nói: “Và nếu có, thì khả năng thống trị của loài cỏ kinh khủng này sẽ được tăng cường. Và với những loài thực vật độc hại này, chúng ta thực sự muốn biết về khả năng đó.”

Trong 30 năm, Ziska tự tìm hiểu xem sự gia tăng CO2 sẽ ảnh hưởng đến thực vật và các sinh vật phụ thuộc vào chúng, từ ngũ cốc cho tới cỏ dại và cả phấn hoa mà các loài ong sử dụng để tạo mật.

Ông Lewis Ziska nhận định: “Khi chúng ta nghĩ về tác động của CO2 đối với thực vật ở cấp độ con người, điều đó rõ ràng là quan trọng. Nhưng hãy nhớ rằng không chỉ có con người. Nó sẽ ảnh hưởng đến mọi sinh vật.”

Dù sau ba thập kỷ nghiên cứu, Ziska cho biết các nhà khoa học đang chỉ ở mức xuất phát.

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/tin-tuc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *