Tin nóng RFA | Cập nhật phiên xử hai cựu bộ trưởng Thông tin- Truyền thông1. Cập nhật phiên xử hai cựu bộ trưởng Thông tin- Truyền thông
2. Thông tin chính thức ban đầu về việc cắt đôi que thử nhanh HIV
3. VEC dọa thu hồi tiền tạm ứng nhà thầu Trung Quốc

Theo dõi YouTube:

Đài Á Châu Tự Do RFA trụ sở tại thủ đô Washington Hoa Kỳ, cung cấp thông tin đa dạng, chính xác, trung thực về các vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội, đời sống tại Việt Nam và trên Thế Giới.

Theo dõi YouTube:
Facebook:
Twitter:
Đài Á Châu Tự Do RFA:

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/thoi-su/

26 Comments

 1. Dân đói khổ , không có ăn.. Lũ quĩ đỏ ăn toàn là đô la xanh..

 2. Chính quyền chỉ giả vờ bắt để mị dân mà thôi, vì dân đã thấy rõ ràng sự việc, không thể làm ngơ được, phải kiếm vài con dê tế thần vậy. Chớ những người này trước khi làm được những việc tham nhũng này cũng đã được các cấp trên cho phép và phải chia chác hết cho họ. Còn những người cấp dưới bị tế thần, thà hy sinh bị ở tù 1 thời gian rồi sau đó ra ngoài thì gia đình họ có vài triệu đô la sinh sống, hạ cánh an toàn, sướng quá đi. Cả đời không nghề ngỗng, không vốn liếng, … làm sao mà kiếm được số tiền như vậy. Trong nước, nhiều người cũng muốn làm dê tế thần như họ mà không được.

 3. Không phải lãnh đạo, quan chức nào nhậm chức cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Không phải ai ít bị phản đối cũng xứng đáng với vị trí họ đảm nhiệm. Có điều là người ta đã chán quá, đã mệt quá nên không muốn nói mà thôi.

  Thế nhưng vụ Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên được ông Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm vào vị trí tổ tưởng tư vấn kinh tế của thủ tưởng là vụ khá đặc biệt. Nó làm dậy sóng dư luận suốt mấy hôm nay, người thì phản đối, người thì giễu cợt, nhạo báng. Người ta lo ngại rằng, ông Kiên mà tư vấn kinh tế cho thủ tướng thì nền kinh tế đất nước này đã nát còn nát bươm.

  Trước hết, người ta nghi ngờ về con đường học vấn của anh. Theo vi.wikipedia thì năm 1991, Nguyễn Đức Kiên sang Đức học cao học chuyên ngành quy hoạch giao thông. Thế nhưng không hiểu sao sau đó anh ta lại làm nghiên cứu sinh tiến sĩ về kinh tế vĩ mô quy hoạch vùng. Người ta cũng chỉ nghe nói vậy chứ không biết anh ta học cao học, làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ ở trường đại học nào của Đức. Rồi tại sao học cao học một ngành, làm nghiên cứu sinh tiến sĩ lại là một ngành khác?

  Nhưng thôi, chuyện chưa rõ ràng, ai nghi ngờ thì cứ nghi ngờ. Bằng giả hoặc không bằng mà làm lãnh đạo, làm quan to xưa nay thiếu gì. Cái cần quan tâm hơn là trình độ thực và cái tâm của anh thế nào. Điều này, nó thể hiện qua việc làm và lời nói.

  Có lẽ Nguyễn Đức Kiên là quan chức có nhiều phát ngôn để đời nhất. Cư dân mạng lôi ra một loạt phát ngôn của anh, tôi chỉ điểm qua một số phát ngôn có nguồn từ báo chí của nhà nước:

  – Đừng nói xe công, các nước còn có máy bay riêng cho lãnh đạo

  – Nợ công chính phủ có giấu đâu, khoảng 120 tỉ, có gì mà phải hốt hoảng

  – Nhà nước đang nợ chủ đầu tư 4 nghìn tỉ nên phải cho BOT quốc lộ 5 thu.

  – BOT không ảnh hưởng đến người nghèo. Người dân nghèo dùng xe máy thì đã được miễn phí qua trạm BOT, vì vậy không bị ảnh hưởng gì.

  – Dùng từ "người dân" nghe kinh lắm! Nghe có vẻ như là nhân dân cả xã, cả huyện đứng lên phản đối trạm BOT.

  – Nếu đem so giá xăng của các nước Bắc Âu thì ở họ thậm chí còn đắt hơn ở Việt Nam rất nhiều.

  – Giá xăng ngày càng tiệm cận giá thế giới, đây là thành công về mặt điều hành giá mặt hàng này.

  – Dự án đắp chiếu, không thể nói dừng là dừng ngay được.

  – BOT có sai sót nhưng không tù mù

  – BOT “tù mù, rủi ro” là Thứ trưởng Đông đã trích dẫn nhận xét của Ngân hàng Thế giới và IMF về BOT trên toàn thế giới chứ không phải chỉ riêng của Việt Nam.

  – Chúng ta sống và làm việc theo luật. Luật đã quy định nó là “thu giá” thì ta gọi nó là “thu giá”.

  – Không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc. Với các tiêu chí mời thầu như hiện nay, chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mới đáp ứng được.

  Những câu nói này, anh phát ngôn ra từ năm 2015 đến nay. Không biết trước đó, anh có nói những câu nào hay nữa không. Có thể hồi đó anh chưa nổi tiếng mấy nên người ta không ghi lại mà thôi.

  Trong đó, vui nhất là màn “thu giá” vì chuyện này có video cẩn thận. Anh đăng đàn hùng hồn, tay chém chém, đầu lúc lắc biểu đạt thêm cho lời nói để thuyết phục người nghe. Nhưng không hiểu sao sau đó, người ta không chấp nhận “thu giá” mà lại trở về tên gọi cũ là “thu phí”. Còn câu nói nổi tiếng của anh là “BOT không ảnh hưởng đến người nghèo. Người dân nghèo dùng xe máy thì đã được miễn phí qua trạm BOT, vì vậy không bị ảnh hưởng gì”. Câu này thể hiện trình độ kinh tế của anh. Cứ theo vi.wikipedia thì anh là tiến sĩ kinh tế. Tiến sĩ kinh tế mà hiểu như vậy, người ta nghi ngờ cái sự học của anh ở bên Đức là phải.

  *

  Còn về tâm đức của Nguyễn Đức Kiên, qua những phát ngôn trên của anh, thấy rõ một điều là anh đứng hẳn về quyền lợi của doanh nghiệp lắm tiền. Anh bênh vực nhiều nhất cho BOT, dành nhiều tâm huyết để bảo vệ BOT. Mà BOT làm ăn láo lếu ra sao, báo chí cũng đã vạch ra nhiều. Trong cuộc đấu tranh chống BOT bẩn, đã có 8 lái xe lâm vào vòng lao lý chỉ vì đòi hỏi sự minh bạch.

  Đồng thời, Nguyễn Đức Kiên đứng về quyền lợi của giới quan chức có quyền, và tất nhiên cũng lắm tiền chứ không đứng về giới bình dân. Vậy mà anh được “bầu” làm đại biểu quốc hội tới 3 khóa liền. Với đà này, anh còn có “triệu chứng” làm đại biểu cho nhân dân nhiều khóa nữa. Sợ chưa?

  Mặt khác, anh còn tôn sùng Trung Cộng, bảo vệ quyền lợi của Trung Cộng. Anh cho rằng, chỉ Trung Cộng mới làm nổi đường cao tốc cho Việt Nam, trong khi các công trình do Trung Cộng xây dựng bê bối như thế nào ai cũng rõ.

  Facebooker Bùi Quang Minh tỉ mẩn thống kê (chưa đủ) chất lượng một số công trình do Trung Cộng đảm nhận. Mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY

  Vì thế người ta cho rằng, anh chẳng có tài cán gì, chỉ được cái ăn theo nói leo.

  *

  Nguyễn Đức Kiên được bổ nhiệm làmTổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng ngày 12/12/2019 và có hiệu lực ngay tắp lự. Vậy tổ này gồm những ai? Theo baomoi.com thì tổ này ngoài Kiên ra còn có 14 vị dưới quyền anh. Tìm hiểu kỹ thì ra toàn những tên tuổi lừng danh, giáo sư, tiến sĩ, vụ viện các kiểu, giảng viên đại học ở Mỹ, Nhật, Singapore. Trong đó có cả ông Bùi Quang Vinh từng làm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nay cũng dưới quyền Kiên tuốt.

  Chẳng hiểu sao, Nguyễn Đức Kiên lại được ông Phúc giao một trọng trách vượt quá cái tâm và tầm của anh. Một bài viết trên VOA đặt câu hỏi “Nguyễn Đức Kiên, nhân tài hay nhân tai?”.

  Câu trả lời của tôi là nhân tai. Còn về hiện thực có lẽ không phải đợi lâu mới có câu trả lời. Lúc đó, ông Nguyễn Xuân Phúc chỉ biết rút kinh nghiệm “chứ kỷ luật ai”.

 4. Ăn bẩn mãi sẽ sinh bệnh thôi. Một đít 2 ghế chẳng khác nào như khỉ "tòn teng" !!!

 5. Loạn loạn và loạn hết rồi, có câu cái khó ló cái khôn,đằng này cái tham giết chết cái ngu dốt.

 6. Vụ Sony Ericsson sao rồi đ/c chí rận Nguyen Mạnh Khùng, bọ trưởng cái bang thông tin giả mạo ăn cắp ngân sách nhà nước không phải của ta? Bị mắt cổ một cọc tiền đô na U Ếch A trong cuốn họng nên nói chẳng thành nời báo cáo láo hay sao?

 7. 3 triệu USD mà không nhớ xài cái gì, ha ha …bọn việt cộng cũng không biết liêm sĩ là cái gì luôn .

 8. Cắt xén que thử máu là cắt xén sinh mạng của bệnh nhân.
  Đúng là bản chất của cái gọi là văn hóa "đạo địt" của bọn ba que xỏ lá rừng Trường Sơn. Đi từ của hậu môn đi vào trong máu ăn dơ ở bẩn của chúng mày, khong bao giờ sẽ được gột rửa tay sạch đâu nhé mấy em du côn viên 3 xu quèn của đại ca Truong Minh Tuấn.

 9. Trời ơi nhìn xuống mà xem quỷ đỏ đã đưa đất nước đến mức tồi tệ như thế nầy

 10. Trại súc vật sản đảng đang xử những con heo súc vật napoleon làm loạn tham nhũng

 11. Ăn 1% trên Tổng số tiền ảo mà bị bắt. Chứng tỏ là nuốt không nổi để thang khác ăn.

 12. khi nào lôi đầu trọng lú vào lò nhỉ ! kẻ đầu xỏ bưng bô trung cộng là đây

 13. Bon này có bắn cung ko hét tội lũ đểu cáng .. ko bằng chó làm người ko ai tự dánh mất liem sỉ của con nguoi như vây .. chỉ khổ dân ngu thôi…

 14. Bon này có bắn cung ko hét tội lũ đểu cáng .. ko bằng chó làm người ko ai tự dánh mất liem sỉ của con nguoi như vây .. chỉ khổ dân ngu thôi…

 15. Khi nào thì tổng lú sẽ được quăng vào lò,, để xuống địa ngục đoàn tụ với thằng hồ nhỉ????

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *