Khí hậu Trái đất xưa kia ra sao



Khí hậu dễ mến của chúng ta – từ nhiệt đới đến vùng cực, khô cằn đến ẩm ướt, và cả loại khí hậu ôn đới “mát lành” nữa. Khí hậu thì có mọi loại, và nó vẫn thay đổi liên tục kể từ thuở Trái Đất mới được sinh ra đấy thôi. Vì vậy, nếu bạn đủ can đảm, tôi muốn đưa bạn vào cuộc hành trình về quá khứ để tìm hiểu xem khí hậu Trái đất như thế nào trước đây nhé!
Cho đến nay, tất cả những gì tôi biết là mọi thứ đã hoàn toàn khác so với ngày xưa. Ví dụ, 4,5 tỷ năm trước, nó rất nóng và dung nham ở khắp nơi. Bạn có thể thấy toàn bộ đại dương magma ở khắp mọi nơi. Và phải mất gần một tỷ năm để hành tinh của chúng ta có được hình dạng rắn …

DẤU THỜI GIAN:
Đại dương magma 0:17
Kỷ Băng Hà 1:56
Khủng long! 2:42
Sự nóng lên toàn cầu 3:29
Vàaaa … Kỷ băng hà! 4:33
Chuyện gì xảy ra ở Châu Phi 6:33
Mỹ thì sao? 6:54
Vesuvius phát nổ 7:12
Kỷ băng hà nhỏ 8:46

#biếnđổikhíhậu #lịchsửtráiđất #soisáng

TÓM LƯỢC:
– Ồ vâng, điều này xảy ra vào 3,8 tỷ năm trước! Mưa đến từ những đám mây đằng kia, những đám mây đầu tiên trong lịch sử Trái đất. Chúng hình thành vì cuối cùng hành tinh cũng bắt đầu hạ nhiệt, cho phép nước đi từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng!
– Khoảng 2,5 tỷ năm trước, Kỷ Băng Hà bắt đầu. Khi khí oxy lấp đầy bầu khí quyển và thay thế khí mê-tan, nó cùng lúc giữ lại nhiệt.
– 2 tỷ năm trước, tầng ozone bắt đầu hình thành. Nó không chỉ bảo vệ hành tinh khỏi bức xạ có hại mặt trời, nó còn làm ấm hành tinh này lên một chút!
– Khoảng 200 triệu năm trước, khủng long xuất hiện và chúng sẽ thống trị hành tinh trong 175 triệu năm tiếp theo.
– Từ 100 đến 65 triệu năm trước, hành tinh trải qua rất nhiều thay đổi. Lục địa lớn đang tách dần thành các lục địa chúng ta có ngày nay.
– 55 triệu năm trước, một cái gì đó tương tự như xu hướng nóng lên toàn cầu ngày nay diễn ra.
– Trong 2 triệu năm tiếp theo, sự sống trên Trái đất giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc với nhiệt độ đi vào một nhà kính và đi ra vào kỷ băng hà.
– Ah, thời kỳ băng hà bắt đầu từ 2,5 triệu năm trước. Nhiệt độ trung bình lạnh hơn khoảng 12 độ so với hiện nay.
– Bây giờ, Toàn Tân là tên của thời đại địa chất hiện tại. Nó bắt đầu từ 11.700 năm trước. Cái gì đang nhỏ giọt trên đầu tôi vậy? Ồ vâng, các tảng băng ở Bắc Mỹ và Châu Âu bắt đầu tan chảy vào thời điểm này.
– Từ 7.500 đến 3.500 TCN, Thời kỳ Phi Châu ẩm ướt mới nhất kết thúc. Những gì từng là một ốc đảo tươi tốt ở Sahara giờ trở thành sa mạc khô cằn mà chúng ta biết ngày nay.
– Tôi tự hỏi những gì xảy ra ở Mỹ vào thời điểm này? Vào năm 3.000 trước Công nguyên, phần phía tây của Hoa Kỳ hiện tại đang trải qua một số thay đổi lớn.
– Thời tiết không ấm lên chút nào trong Kỷ Nguyên Lạnh Thời Đồ Sắt kéo dài từ 900 đến 300 TCN. Này, người ta gọi nó là “Lạnh” có lý do cả !
– Vào năm 535, một vụ phun trào núi lửa khác, lần này ở vùng nhiệt đới, gây ra một đợt giảm nhiệt độ điên cuồng khác.
– Kỷ băng hà nhỏ bắt đầu từ khoảng năm 1300 và tiếp tục cho đến 1850 CN. Nó được gọi là “nhỏ” vì nó không quá mạnh như những cái trước đó. Tuy nhiên, trong một số thời điểm, mọi thứ khá khó khăn!
– Có rất nhiều điều xảy ra trên thế giới kể từ năm 1850. Nhưng trong lịch sử khí hậu, tất cả đều ổn định cho đến nay. Nhưng tôi chắc chắn rằng bạn đã nghe nói rằng nó đang dần trở nên ấm áp hơn.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Nguồn: https://expressiones.net/

Xem thêm bài viết khác: https://expressiones.net/category/tin-tuc/

35 Comments

  1. Những hành tinh chúng ta quan sát thấy hiện tại nó cũng giống như trái đất của nhiều tỉ năm trước. Cũng như người ngoài hành tinh quan sát thấy trái đất của chúng ta hàng tỉ năm trước. Khi chúng ta phát triển như hiện tại thì họ đã phát triển hơn chúng ta rất nhiều năm hoặc họ đã bị tuyệt trủng….còn các hành tinh hiện tại chúng ta quan sát thấy. Sau hàng tỉ năm họ sẽ phát triển, còn lúc đó trái đất và con người sẽ di cư đến chỗ khác hoặc chúng ta đã bị tuyệt trủng.. vì vậy chúng ta ko thể tìm đc ng ngoài hành tinh

  2. Chắc 100 tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ tỷ năm rồi còn soi Sẵn nữa là tôi bay màu luôn

  3. Kênh khoa học mà lại đầy những câu đùa nhạt. Nghe quá chán

  4. Có bao giờ các bạn tự hỏi "Hiện tượng ấm lên toàn cầu không phải là do con người mà vốn dĩ Trái Đất đã thế không? Như đã từng hủy diệt loài khủng long vậy. Tôi nghĩ đó là chọn lọc tự nhiên đó. :3"

  5. Tại sao Soi Sáng không ở lại chút nữa để xem người ta xây Kim Tự Tháp bằng cách nào

  6. Người ngoài hành tinh là con người trong tương lai đã lm cho trái đất trở về hình dáng ban đầu của nó nên họ phải chuyển đến 1 hành tinh khác để sống và sau khi họ chế tạo dc máy thời gian (đĩa bay) thì họ muốn quay về quá khứ để thăm trái đất (chuyện mik bịa xin m.n đừng ném đá) ^_^

  7. Chỉ có thể gọi là trước công nguyên ở cột mốc năm 0, kể từ năm đó trở đi tức năm 1, năm 40,… thì ko thể gọi là sau công nguyên nhaaa

  8. T nghĩ là con người cũng sẽ tuyệt chủng như khủng long và sẽ xuất hiện 1 con người thế hệ mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *